A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Doanh nghiệp địa ốc "than phiền" việc chậm cấp sổ đỏ

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản vừa diễn ra, các doanh nghiệp kiến nghị rất nhiều nhiều vướng mắc gây khó khăn trong quá trình xây dựng và bán sản phẩm.

"Cuộc họp này không phải thường niên mà do tôi nhận thấy các doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Cứ tình hình này kéo dài thì không ổn. Nguyên nhân không phải do TP.HCM mà vướng luật", ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại cuộc họp.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, doanh nghiệp ở TP.HCM chiếm 50% số lượng doanh nghiệp cả nước. Vì vậy những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp không giải quyết được mà không đề xuất với Chính phủ thì chưa làm tròn trách nhiệm của cơ quan chính quyền.

Cũng theo ông Phong, có những công việc vượt quá trách nhiệm của TP.HCM thì tập hợp lại để đăng ký làm việc với Chính phủ. Vấn đề nào thuộc về Luật thì làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM để gửi văn bản kiến nghị lên Văn phòng Quốc hội.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ  - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM lắng nghe những ý kiến của doanh nghiệp tại cuộc họp

Còn Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thông tin, 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Nguyên nhân là vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết, 51 người bị thương đã tác động rất lớn đến toàn xã hội. Thứ 2 là thị trường bất động sản có 7 điểm nghẽn khiến nguồn cung sụt giảm.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Điền Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho biết: “Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về chữ “đất ở” tại khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án. Việc cấp sổ hồng của chung cư đang bị tắc, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phân cấp việc cấp sổ hồng về cho các Văn phòng Đăng ký đất đai”.

Doanh nghiệp địa ốc than phiền việc chậm cấp sổ đỏ  - Ảnh 2.

Vướng đóng tiền sử dụng đất, Gateway Thảo Điền chưa được cấp sổ đỏ

Còn đại diện Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim than phiền, dự án Gate Way Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế phần nổi là 5.742m2, diện tích xây dựng tầng hầm là 9.089m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các sở ngành và đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742m2, còn lại 3.346m2 diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc này, đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ, dù đã bàn giao nhà hơn 6 tháng. Sơn Kim Land đề nghị UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho công ty để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng.

Đại diện Phú Long Real cho biết, công ty đã trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND TP.HCM cấp sổ đỏ nhưng tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn 1 căn nhà và đất người dân không chịu di dời mà còn xây dựng, đề nghị UBND TP.HCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ”, đại diện Phú Long Real nói.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đều cho rằng, đang cố gắng hết sức để phục vụ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề vượt quá tầm của chính quyền TP.HCM.

Qua đó, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường cần tổ chức nghiên cứu như một chuyên đề, xem vướng mắc đó đến từ đâu. Nếu trong thẩm quyền của TP.HCM thì linh động xử lý, còn không thì kiến nghị với Trung ương. Thời gian tới, UBND TP cùng với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng sẽ tổ chức họp giao ban với HoREA để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp chứ không đợi tới dịp thường niên.


Tác giả: Theo Đình Du
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo