A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vì sao ông Trump cuối cùng cũng chịu đeo khẩu trang?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã chịu đeo khẩu trang, giữa thời điểm tình hình dịch COVID-19 đang chuyển biến phức tạp.

Vì sao ông Trump cuối cùng cũng chịu đeo khẩu trang? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đeo khẩu trang khi đến thăm Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed tại Bethesda, Maryland, Mỹ hôm 11-7 - Ảnh: AFP

Ông Trump đã chấp nhận đeo khẩu trang nơi công cộng khi đến thăm các quân nhân bị thương tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed hôm 11-7 (giờ địa phương). Trong nhiều tháng qua, ông đã từ chối để công chúng nhìn thấy mình đeo khẩu trang.

“Tôi có thể đeo khẩu trang. Tôi nghĩ khi bạn đến một bệnh viện, đặc biệt khi bạn phải nói chuyện với nhiều quân nhân - một số người có thể vừa rời bàn mổ, thì việc đeo khẩu trang là một điều tốt.

Ông Trump trả lời cánh báo chí tại Nhà Trắng trước khi thực hiện chuyến thăm Walter Reed.

Vấn đề chính trị

Đây có thể xem là một sự thay đổi lớn sau một quá trình dài ông Trump luôn đi ngược lại đề xuất của chính các chuyên gia y tế thuộc chính quyền của mình. Khẩu trang đã trở thành một vấn đề chính trị khi một số người Mỹ cho rằng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang mâu thuẫn với quyền tự do dân sự của họ.

Trong khi nhiều quan chức thuộc chính quyền Mỹ đã lên tiếng kêu gọi người dân đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, ông Trump vẫn kêu gọi các bang mở cửa lại nền kinh tế. Ông cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ khiến ông trở nên yếu đuối và đánh mất ấn tượng rằng ông vẫn kiểm soát được đại dịch. 

Phía Nhà Trắng từng cho biết ông Trump không nhất thiết phải đeo khẩu trang vì ông và tất cả những người bên cạnh mình đều không nhiễm COVID-19.

Một số ý kiến cho rằng chính việc tổng thống Mỹ từ chối đeo khẩu trang đã cho thấy sự thiếu tinh thần lãnh đạo của ông trong bối cảnh hiện nay, ngay cả khi ông Trump đang đối mặt với đợt bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

Người phát ngôn của ông Joe Biden - ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, đã chỉ trích việc ông Trump phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia y tế và chính trị hóa việc đeo khẩu trang. 

"Thay vì nhận trách nhiệm và làm gương, ông ấy đã lãng phí 4 tháng mà người dân Mỹ đã hi sinh bằng cách gây chia rẽ và chủ động ngăn cản mọi người thực hiện một bước rất cơ bản để bảo vệ lẫn nhau" - người phát ngôn Andrew Bates tuyên bố.

Thay đổi thái độ 

Kể từ sau khi nhiều bang nới lỏng giới hạn, COVID-19 đã bắt đầu hoành hành trở lại. Hôm 10-7, số ca nhiễm mới của Mỹ đã đạt kỷ lục trong ngày thứ 3 liên tiếp với hơn 69.000 ca. Tính tới ngày 12-7, theo giờ Việt Nam, Mỹ có tổng cộng 3.355.781 ca nhiễm virus corona và 137.403 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã kêu gọi tất cả người dân đeo "khẩu trang vải khi đến nơi công cộng", lưu ý rằng khẩu trang đóng vai trò quan trọng tại những khu vực khó duy trì giãn cách xã hội. Virus corona chủng mới được cho là có khả năng lan truyền giữa những người nhiễm không có triệu chứng thông qua các giọt bắn từ đường thở trong không khí.

Trong bối cảnh đó, ông Trump đã đổi thái độ với chiếc khẩu trang từ hoàn toàn phản đối tới phát biểu hôm 11-7 rằng: "Tôi chưa bao giờ chống đối những chiếc khẩu trang, nhưng tôi tin chúng có nơi có lúc". Ông cũng nhấn mạnh bản thân "yêu chiếc khẩu trang ở những địa điểm thích hợp".

Theo Đài CNN, ông Trump đã chấp nhận đeo khẩu trang nơi công cộng nhờ "sự năn nỉ tích cực" từ các trợ lý. Họ đã thuyết phục ông làm gương cho những người ủng hộ mình qua động thái này. 

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn cùng Fox News hôm 9-7, ông Trump đã úp mở về chuyến thăm hôm 11-7. "Tôi chờ được đeo khẩu trang khi tôi đến Walter Reed. Khi đang ở trong môi trường bệnh viện, tôi nghĩ đây là điều vô cùng phù hợp" - ông nói.

Sau đó, ông tiếp tục nhắc lại ý định đeo khẩu trang của mình trong cuộc phỏng vấn hôm 10-7 cùng Telemundo. Ông tuyên bố "điều đó sẽ không khó khăn chút nào" đối với bản thân.


Tác giả: NGUYÊN HẠNH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và 

Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo