A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cổ đông MUFG muốn VietinBank tăng vốn sớm nhất có thể

MUFG cũng cho biết luôn kề vai sát cánh, ủng hộ VietinBank trong mọi nỗ lực thúc đẩy tiến trình tăng vốn của nhà băng này.

Ngày 8/10/2019 tại Hà Nội, lãnh đạo MUFG Bank đã có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). 

Ông Masaaki Suzuki, Phó Giám đốc Đơn vị Kinh doanh Toàn cầu MUFG kỳ vọng VietinBank sẽ thực hiện được mục tiêu tăng vốn sớm nhất có thể. Lãnh đạo MUFG cũng khẳng định luôn luôn kề vai sát cánh, ủng hộ VietinBank trong mọi nỗ lực để thúc đẩy tiến trình tăng vốn của VietinBank.

Trước đó, hồi đầu năm, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Misubishi UFJ cũng từng đề nghị sẵn sàng giúp VietinBank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh và mong muốn Chính phủ tạo điều kiện hơn cho các ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam.

Hiện nay, MUFC là cổ đông ngoại lớn nhất tại VietinBank, sở hữu 19,73% vốn tại nhà băng này. Ngoài ra, IFC cũng đang là cổ đông lớn, sở hữu 5,39% vốn. 

Trong khi đó, cổ đông Nhà nước đang nắm giữ 64,46% tại VietinBank, thấp hơn một chút so với mức tối thiểu 65% theo chủ trương của Chính phủ. 

Việc tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại là khá lớn cũng như tỷ lệ sở hữu của Nhà nước đã đến mức tối thiểu khiến VietinBank không có nhiều lựa chọn trong mục tiêu tăng vốn điều lệ. 

Phương án khả thi nhất cũng đã được VietinBank đưa ra trong phiên họp cổ đông thường niên 2019 là chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu từ phần lợi nhuận sau thuế tích lũy. Ngân hàng cho biết trước mắt sẽ xin chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2017, 2018, 2019 hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để phục vụ cho việc tăng vốn. Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ nhấn mạnh tăng vốn là nhiệm vụ thiết yếu, vì nếu áp dụng theo Thông tư 41, CAR của ngân hàng đã dưới 8%.

Mặc dù kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu đã được thông qua, tuy nhiên, đến nay việc tăng vốn điều lệ của VietinBank vẫn chưa có tiến triển mới. Ngân hàng vẫn đang tìm cách cải thiện tỷ lệ an toàn vốn bằng cách phát hành trái phiếu trong những năm qua, hiện nợ trái phiếu của VietinBank đã tăng lên hơn 36.000 tỷ. Trong năm nay, VietinBank được NHNN cho phép phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu. 


Tác giả: Ngọc Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và 

Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo