A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 của Anh chết ở Brazil

Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 21-10 xác nhận một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phát triển đã chết. Tuy nhiên, Anvisa khẳng định cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục.

Tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 của Anh chết ở Brazil - Ảnh 1.

AstraZeneca là 1 trong 4 hãng dược được Mỹ đổ tiền nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. Nếu việc thử nghiệm ở Brazil bị đình chỉ, các tình nguyện viên ở Mỹ cũng sẽ không nhận được liều vắc xin thứ hai trong tuần tới theo phác đồ tiêm chủng 2 liều - Ảnh: REUTERS

Cổ phiếu của AstraZeneca, một trong những hãng dược dẫn đầu cuộc đua vắc xin COVID-19, đã giảm sau khi thông tin trên được truyền thông quốc tế công bố. Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về tình nguyện viên này, với lý do "các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng".

Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên là người Brazil 28 tuổi sống ở Rio de Janeiro và đã chết vì biến chứng COVID-19, theo Đài CNN Brazil và Hãng tin Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ người này chết sau khi được tiêm vắc xin của AstraZeneca hay chết trước khi được tiêm.

Trong một tuyên bố được phát gần như ngay lập tức, người phát ngôn của Đại học Oxford, nơi đang phát triển vắc xin chung với AstraZeneca, khẳng định “không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Tuyên bố của Oxford có phần trái ngược với những gì diễn ra ở Brazil. Người phát ngôn của ĐH Sao Paulo cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một ủy ban đặc biệt quyết định.

Hội đồng này sẽ bao gồm các chuyên gia độc lập, đặc biệt không dính líu tới AstraZeneca cũng như các trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở Brazil đang có kế hoạch sản xuất vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Một nguồn tin của Reuters khẳng định việc thử nghiệm lâm sàng sẽ bị đình chỉ nếu tình nguyện viên vừa qua đời nằm trong số những người đã được tiêm vắc xin thử nghiệm.

Sự cố xảy ra không bao lâu sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố nước này sẽ không mua vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Theo đài NBC, trước khi xảy ra sự cố, chính phủ Brazil đã lên kế hoạch mua vắc xin của AstraZeneca và sản xuất nó tại trung tâm nghiên cứu FioCruz ở Rio de Janeiro. CoronaVac, vắc xin do hãng dược Sinovac của Trung Quốc sản xuất, hiện vẫn đang được thử nghiệm tại Viện Butantan ở bang Sao Paulo.

Hồi tháng 9 rồi, AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh mắc một chứng bệnh hiếm gặp và không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm được nối lại sau đó khoảng 1 tuần.

Vắc xin của AstraZeneca, với tên tạm gọi là AZD1222, là một trong những vắc xin tiềm năng và tiên tiến nhất thế giới đang được phát triển. Trong báo cáo hồi tháng 7, các nhà nghiên cứu khẳng định loại vắc xin không tạo ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người tình nguyện.

Mệt mỏi và đau đầu là những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất. Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm đau tại chỗ tiêm, đau cơ, ớn lạnh và sốt nhẹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo