A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoàn trả tiền BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện

Theo phản ánh của ông Đỗ Văn Vân (TPHCM), người thân của ông đang điều trị thuốc ARV tại Bệnh viện Tân Châu, An Giang bằng thẻ BHYT tự nguyện. Khi đi làm người thân của ông cũng được công ty mua thẻ BHYT và đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận 7, TPHCM.

Nay Bệnh viện Tân Châu ngừng cấp thuốc cho người thân của ông Vân do có 2 thẻ BHYT. Ông Vân hỏi, người thân của ông dùng thẻ BHYT điều trị tại Bệnh viện Quận 7 có được không? Thủ tục như thế nào?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Luật BHYT quy định một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì tham gia theo đối tượng mà người đó được xác định đầu tiên. Như vậy, người thân của ông vừa là đối tượng người lao động người lao động vừa là đối tượng tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình thì phải tham gia theo nhóm người lao động. Do trên hệ thống quản lý thông tin BHYT đang tồn tại trùng nhau 2 thẻ BHYT người thân của ông.

Theo quy định tại Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 43 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đề nghị người thân của ông đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi phát hành thẻ BHYT hộ gia đình tại An Giang để được hướng dẫn thủ tục đề nghị hoàn trả tiền đóng BHYT khi đã chuyển sang tham gia BHYT theo nhóm khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục nêu trên, người thân của ông có thể sử dụng thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Quận 7 để đi khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp Bệnh viện quận 7 không đủ điều kiện để khám và chỉ định điều trị thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS thì sẽ có trách nhiệm chuyển người bệnh đến cơ sở y tế phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và 

Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo